Ăn Thuần Chay So Với Ăn Chay: Sự Khác Biệt Là Gì?

ăn chay vs ăn thuần chay

Ăn Thuần Chay Khác Với Ăn Chay

Chế độ ăn chay được cho là đã có từ đầu năm 700 trước Công nguyên.

Một số loại tồn tại và các cá nhân có thể thực hành chúng vì nhiều lý do. Chúng bao gồm sức khỏe, đạo đức, chủ nghĩa môi trường và tôn giáo.

Chế độ ăn thuần chay xuất hiện gần đây hơn một chút, nhưng đã được báo chí đăng tải rất nhiều.

Bài viết này sẽ xem xét những điểm giống và khác nhau của hai chế độ ăn kiêng này. Nó cũng thảo luận về cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và môi trường.

Ăn Chay Là Gì?

Theo Hiệp hội ăn chay, người ăn chay là người không ăn thịt, gia cầm, thịt thú rừng, cá, động vật có vỏ hoặc các sản phẩm phụ của việc giết mổ động vật.

Chế độ ăn chay có nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt và hạt. Việc bao gồm sữa, mật ong và trứng tùy thuộc vào loại chế độ ăn uống mà bạn tuân theo.

Những kiểu người ăn chay phổ biến nhất bao gồm:

    Người ăn chay lacto-ovo: những người ăn chay tránh tất cả thịt động vật, nhưng có tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và trứng

    Người ăn chay lacto: những người ăn chay tránh thịt và trứng động vật, nhưng lại tiêu thụ các sản phẩm từ sữa

    Người ăn chay Ovo: những người ăn chay tránh tất cả các sản phẩm động vật ngoại trừ trứng

    Người ăn thuần chay: người ăn chay tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và động vật

So Sánh Các Chế Độ Ăn Kiêng

  Thực vật Sản phẩm bơ sữa Trứng Hải sản gia cầm Tất cả các loài động vật khác
Bán chay Pollotarianism Đúng Có lẽ Đúng Không Đúng Không
Pescetarianism Đúng Có lẽ Có lẽ Đúng Không Không
Ăn chay Ăn chay lacto-ovo Đúng Đúng Đúng Không Không Không
Ăn chay Ovo Đúng Không Đúng Không Không Không
Ăn chay lacto Đúng Đúng Không Không Không Không
Thuần chay Đúng Không Không Không Không Không

Những người không ăn thịt hoặc gia cầm nhưng ăn cá được coi là những người ăn chay trường, trong khi những người ăn chay bán thời gian thường được gọi là những người ăn chay trường.

Mặc dù đôi khi họ được coi là những người ăn chay, nhưng những người ăn chay trường và những người ăn chay trường lại ăn thịt động vật. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, họ không thuộc định nghĩa của ăn chay.

>    Bản tóm tắt

Chế độ ăn chay không bao gồm thịt, gia cầm, thú săn, cá và động vật có vỏ. Một số loại người ăn chay cũng tránh trứng, sữa, hoặc các phụ phẩm động vật khác.

Chế Độ Ăn Thuần Chay Là Gì?

Chế độ ăn thuần chay có thể được xem là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất.

Thuần chay hiện được Hiệp hội thuần chay định nghĩa là một cách sống cố gắng loại trừ mọi hình thức bóc lột và tàn ác động vật càng nhiều càng tốt.

Điều này bao gồm khai thác để làm thực phẩm và bất kỳ mục đích nào khác.

Vì vậy, một chế độ ăn thuần chay không chỉ loại trừ thịt động vật mà còn cả sữa, trứng và các thành phần khác từ động vật. Bao gồm các: gelatin, mật ong, váng sữa, một số dạng vitamin D3,…

Những người ăn chay và thuần chay thường tránh ăn các sản phẩm từ động vật vì những lý do tương tự. Sự khác biệt lớn nhất là mức độ mà họ coi các sản phẩm động vật có thể chấp nhận được.

Ví dụ, cả người ăn chay trường và người ăn chay trường đều có thể loại trừ thịt khỏi chế độ ăn uống của họ vì lý do sức khỏe hoặc môi trường.

Những người ăn chay trường cũng chọn tránh tất cả các sản phẩm phụ từ động vật vì họ tin rằng điều này có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của họ và môi trường.

Về mặt đạo đức, những người ăn chay phản đối việc giết động vật để làm thực phẩm, nhưng nhìn chung họ chấp nhận tiêu thụ các sản phẩm phụ của động vật như sữa và trứng, miễn là động vật được nuôi trong điều kiện thích hợp.

Mặt khác, những người ăn chay trường tin rằng động vật có quyền không bị con người sử dụng, cho dù đó là thực phẩm, quần áo, khoa học hay giải trí.

Kết quả là, họ tìm cách tránh tất cả các sản phẩm phụ của động vật, bất kể điều kiện mà động vật được nuôi hay được nuôi.

Mong muốn tránh tất cả các hình thức bóc lột động vật là lý do tại sao những người ăn chay trường chọn từ bỏ sữa và trứng – những sản phẩm mà nhiều người ăn chay không gặp vấn đề gì khi tiêu thụ.

>    Bản tóm tắt

Người ăn chay và người ăn thuần chay khác nhau về niềm tin của họ đối với việc con người sử dụng động vật. Đây là lý do tại sao một số người ăn chay có thể tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong khi những người ăn thuần chay thì không.

Những Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Đối Với Chế Độ Ăn Chay Và Thuần Chay

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay và thuần chay có xu hướng ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Chúng cũng có xu hướng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh.

Hơn nữa, cả hai chế độ ăn đều chứa một lượng lớn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng có thể bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ đậu nành.

Mặt khác, chế độ ăn chay và thuần chay có kế hoạch kém có thể dẫn đến lượng chất dinh dưỡng hấp thụ thấp, đặc biệt là sắt, canxi, kẽm và vitamin D.

Cả hai chế độ ăn kiêng cũng có xu hướng chứa một lượng hạn chế vitamin B12 và axit béo omega-3 chuỗi dài, mặc dù mức độ của những chất dinh dưỡng này thường thấp hơn ở người ăn chay trường so với người ăn chay.

Trong khi chế độ ăn chay và thuần chay có xu hướng chủ yếu dựa vào trái cây, các loại đậu và rau.

Bánh quy, khoai tây chiên, kẹo, và thậm chí cả kem làm từ hạt có thể thuộc loại thuần chay và ăn chay nhưng vẫn chứa carbohydrate tinh chế, được chế biến kỹ, có nhiều đường bổ sung hoặc được chiên giòn.

Những thực phẩm này nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

> Bản tóm tắt

   Người ăn chay và ăn thuần chay thường tiêu thụ hầu hết các chất dinh dưỡng ở mức tương tự nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn có kế hoạch kém có thể dẫn đến việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng thấp.

Cái Nào Lành Mạnh Hơn?

Theo một báo cáo từ Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng và một số đánh giá khoa học, cả chế độ ăn chay và thuần chay đều có thể được coi là phù hợp cho mọi giai đoạn của cuộc đời, miễn là chế độ ăn này được lên kế hoạch tốt.

Việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, canxi, vitamin D và B12 có thể tác động tiêu cực đến các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Cả người ăn chay và ăn thuần chay có thể có lượng hấp thụ các chất dinh dưỡng này thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có xu hướng tiêu thụ nhiều canxi và vitamin B12 hơn một chút so với những người ăn thuần chay .

Tuy nhiên, cả người ăn chay và người ăn chay trường nên đặc biệt chú ý đến các chiến lược dinh dưỡng nhằm tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật.

Cũng có thể cần tiêu thụ các loại thực phẩm và chất bổ sung tăng cường, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, omega-3 và vitamin D và B12.

Những người ăn chay và ăn chay trường nên cân nhắc:

    – Phân tích lượng dinh dưỡng hàng ngày

    – Đo nồng độ chất dinh dưỡng trong máu

    – Bổ sung cho phù hợp

Một vài nghiên cứu so sánh trực tiếp chế độ ăn chay với chế độ ăn thuần chay báo cáo rằng người ăn chay trường có thể có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các loại ung thư hơn người ăn chay.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều mang tính chất quan sát. Điều này có nghĩa là không thể nói chính xác khía cạnh nào của chế độ ăn thuần chay tạo ra những tác động này và để xác nhận rằng chế độ ăn uống là yếu tố quyết định duy nhất.

> Bản tóm tắt

  Cả hai chế độ ăn chay và thuần chay đều có thể được coi là những lựa chọn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch tốt, chế độ ăn thuần chay có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Thuần Chay Không Chỉ Là Những Gì Bạn Ăn

Mặc dù những người ăn chay và ăn chay trường có thể chọn tránh các sản phẩm động vật cho những mục đích tương tự, sự lựa chọn này thường vượt ra ngoài chế độ ăn kiêng dành cho người ăn chay trường.

Trên thực tế, ăn chay trường thường được coi là một lối sống gắn bó chặt chẽ với quyền động vật.

Vì lý do này, nhiều người ăn chay trường cũng tránh mua các mặt hàng quần áo có chứa lụa, len, da hoặc da lộn.

Hơn nữa, nhiều người ăn chay tẩy chay các công ty thử nghiệm trên động vật và chỉ mua mỹ phẩm không chứa phụ phẩm từ động vật.

Những người được gọi là “người ăn chay có đạo đức” cũng có xu hướng tránh xa rạp xiếc, sở thú, cưỡi ngựa, đua ngựa và bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến việc sử dụng động vật để giải trí.

Cuối cùng, nhiều nhà bảo vệ môi trường áp dụng chế độ ăn thuần chay để giảm tác động của nó đối với tài nguyên trái đất và những lợi ích mà nó mang lại trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

> Bản tóm tắt

    Đối với nhiều người, thuần chay không chỉ là một chế độ ăn kiêng. Điều này giải thích tại sao nhiều người ăn chay trường từ chối chi tiền cho quần áo, sản phẩm làm đẹp hoặc các hoạt động giải trí có liên quan đến việc bóc lột động vật.

Điểm Mấu Chốt

Những người ăn chay và thuần chay có thể tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật vì những lý do tương tự, nhưng hãy làm như vậy ở nhiều mức độ khác nhau.

Một số kiểu người ăn chay tồn tại, và người ăn chay trường nằm ở mức cuối nghiêm ngặt nhất của phổ ăn chay.

Cả hai loại chế độ ăn này đều có thể được coi là an toàn cho mọi giai đoạn của cuộc đời, nhưng chế độ ăn thuần chay thậm chí có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với cả người ăn chay và người ăn thuần chay là phải lập kế hoạch ăn kiêng tốt để tránh các biến chứng về sức khỏe về lâu dài.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x